Hoa hồi khô là một trong nhiều đặc sản nổi tiếng của vùng Lạng Sơn. Nhiều nghiên cứu đã cho thấy hoa hồi có công dụng tốt với sức khỏe, làm cho món ăn hương vị thơm ngon, bổ dưỡng hơn.
Thuốc chữa bệnh
Trong Y học cổ truyền ở nước ta cũng như tại Trung Quốc, Nhật Bản, Ấn Độ… hoa hồi được dùng làm thuốc gây trung tiện, kích thích tiêu hoá, chữa đau bụng, giảm đau, giảm co bóp trong dạ dày, trong ruột, lợi sữa, chữa trị nôn mửa, đau, thấp khớp, đau lưng, ngộ độc thịt, cá và chữa trị khi bị rắn độc cắn, kích thích vị giác, điều hòa khí huyết, chống mỏi cơ và đặc biệt là chữa cúm rất hay…
Tây y coi tinh dầu hồi có tính kích thích, tăng cường nhu động ruột, dùng chữa đau bụng, tăng tiết dịch đường hô hấp, giúp tiêu hóa, giảm đau, khử đờm. Tinh dầu hồi có tác dụng kháng khuẩn, ức chế sự phát triển của vi khuẩn lao và nhiều loại vi khuẩn khác, nên được dùng làm thuốc sát khuẩn, trị nấm ngoài da và ghẻ lở.
Gia vị hoa hồi
Hồi có hai loại là đại hồi (hồi sao) và tiểu hồi. Đại hồi có hương vị như cam thảo nhưng cay và the hơn tiểu hồi, là thành phần quan trọng để tạo nên bột ngũ vị hương. Hồi cũng là loại gia vị không thể thiếu trong nồi nước dùng phở, các món tiềm, ninh, hầm, cà ri… vừa để tăng giá trị dinh dưỡng, vừa tạo thêm hương thơm cho món ăn.
Vẫn là những thực đơn quen thuộc chế biến từ chân vịt, đuôi bò, nhưng khi có thêm vị hồi ấm nồng và những cánh hoa duyên dáng trang trí, món ăn trở nên đậm đà và ngát hương hơn. Bên cạnh đó, các món bánh khai vị hay tráng miệng ngọt ngào có vị hồi nồng nàn cũng góp phần làm cho bữa ăn thêm lung linh đúng nghĩa.
Món ngon với hoa hồi
Cánh gà/chân gà om quế, hoa hồi
Nguyên liệu:
- Cánh gà
- Vài miếng quế, vài hoa hồi, hành lá (chọn cọng to)
- Xì dầu, ớt bột khô, đường, gừng…
Cách làm:
- Cánh gà sau khi rửa sạch, dùng khăn thấm khô, sau đó dùng dao sắc khứa để cánh gà vừa đẹp vừa nhanh ngấm gia vị.
- Dùng chổi phết một lớp dầu ăn thật mỏng lên chảo, rồi cho cánh gà vào, rán sơ vàng đều hai mặt. Gắp để riêng ra đĩa.
- Trải một lớp cọng hành lá lên chảo vừa rán cánh gà, xếp cánh gà lên trên.
- Lần lượt cho gừng thái miếng, quế đập dập, hoa hồi, ớt bột, đường, nước tương, hạt tiêu… và bắt đầu rim với lửa nhỏ đến khi nước sền sệt.
Theo Trung tâm nghiên cứu bệnh ung thư Anderson (thuộc ĐH Texas MD, Mỹ) hoa hồi không chỉ đem lại mùi hương thơm và hương vị ngọt ngào đặc trưng cho món ăn nhờ chất anethole mà còn có tác dụng giảm viêm, sưng tấy rất tốt. Nhưng, nên lưu ý vì dùng quá nhiều hoa hồi hoặc tinh dầu hồi sẽ bị ngộ độc với các triệu chứng như: say, run tay chân, xung huyết não và phổi, có khi co giật như động kinh.
D.M.H

0 nhận xét:

Đăng nhận xét

 
Hoa Hồi Lạng Sơn © 2013. All Rights Reserved. Powered by Blogger
Top